Cập nhật vào :

 TƯ VẤN GIÁM SÁT DỰ ÁN CẦU CỔ LUỸ GÓP LỬA CHO NHỮNG NGỌN ĐUỐC KHÁT VỌNG

Cầu Cổ Lũy được khởi công xây dựng vào cuối năm 2017, dự án có tổng vốn đầu tư 2.250 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, vốn ngân sách tỉnh và khai thác quỹ đất. Cầu dài 1.877 m, gồm 37 nhịp (01 liên dầm EXTRADOSED gồm 06 nhịp và 31 nhịp dẫn giản đơn super-T bằng BTCT DƯL), cầu có 5 trụ tháp dây văng mô phỏng hình ngọn đuốc, khổ cầu từ (20÷22)m với quy mô 4 làn xe; tần suất thiết kế 1%; tải trọng thiết kế HL93, người đi bộ 0,003MPa; khổ thông thuyền tương ứng sông cấp I: B≥85m, H≥15m; tĩnh không dưới cầu: H≥4,75m; tốc độ thiết kế 60km/h.

Ngày 14/01/2020, công trình đánh dấu mốc quan trọng khi chính thức hợp long, hoàn tất giai đoạn kỹ thuật quan trọng. Gần đây nhất, ngày 20/10/2020 công trình hoàn thành hạng mục cầu, một phần hạng mục đường và đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý tổ chức thông xe kỹ thuật, lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX. Công trình cầu Cổ Luỹ được chủ đầu tư và nhân dân đánh giá là công trình đạt chất lượng, tiến độ và có tính mỹ quan cao.

Để đạt được thành quả đó, Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Xây dựng ECC (BK-ECC) với vai trò là đơn vị Tư vấn giám sát đã góp phần không nhỏ vào quá trình thực hiện dự án. Đội ngũ kỹ sư, chuyên gia của BK-ECC đã có sự nổ lực không ngừng, thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phối hợp chặt chẽ cùng Chủ đầu tư, Nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

 Áp dụng hệ thống quy trình quản lý chất lượng chuyên nghiệp

Xác định được tầm quan trọng của dự án, BK-ECC đã thiết lập một hệ thống quản lý chất lượng chuyên nghiệp nhất, nhằm quản lý thi công xây dựng công trình đạt kết qủa cao nhất về các tiêu chí an toàn, chất lượng và tiến độ.

BK-ECC đã bố trí một sơ đồ nhân sự hoàn chỉnh đầy đủ từ Tư vấn trưởng, kỹ sư thường trú, kỹ sư chuyên ngành cho tới kỹ sư QLDA, các kỹ sư hỗ trợ và thư ký dự án. Mỗi vị trí trong bộ máy được BK-ECC tuyển chọn là người có nhiều kinh nghiệm chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao. Đặc biệt, xác định tính chất quan trọng về công tác vật liệu nói chung và công tác bê tông nói riêng, BK-ECC đã bố trí hai kỹ sư chuyên ngành vật liệu thường trực tại dự án. Các kỹ sư vật liệu này có nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ mọi nguyên vật liệu đưa vào sử dụng cho công trình, từ chất lượng nguồn nước, cát, đá, sắt thép cho tới việc kiểm soát thiết kế TPCP và cả quá trình sản xuất vật liệu bê tông, cấu kiện v.v….

Đây là công trình có quy mô lớn nhưng được ghi nhận không xảy ra sự cố về chất lượng nào.

 

Sổ tay Tư vấn Giám sát được ECC biên soạn sử dụng cho dự án cầu Cổ Lũy

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

Với đặc thù ngành nghề thi công xây dựng có rất nhiều rủi ro và mức độ nguy hiểm cao, đặc biệt đối với dự án cầu Cổ Lũy được thực hiện trên cả đường bộ và đường thủy. Nhận thức được vấn đề này, ngay từ khi triển khai, Tư vấn Giám sát đã ban hành Quy định về mức xử phạt vi phạm, nguồn thu xử phạt từ các vi phạm được dùng làm quỹ khen thưởng (vượt tiến độ, sáng kiến kỹ thuật…) của dự án. Xuyên suốt thời gian thực hiện dự án, Tư vấn Giám sát luôn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu các Nhà thầu quán triệt, thực hiện nhiều biện pháp nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự xây dựng…

 Một số biện pháp đảm bảo ATLĐ-VSMT được thực hiện tại dự án

 Năm thứ ba thi công xây dựng, dự án cầu Cổ Lũy chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã gây ra không ít khó khăn, thử thách. Nhằm đảm bảo tiến độ thi công vừa giữ được an toàn phòng chống dịch, Tư vấn Giám sát đã yêu cầu các đơn vị thi công thực hiện nghiêm việc kiểm tra, đo thân nhiệt; giám sát chặt chẽ nhân lực; đảm bảo khoảng cách tối thiếu 2m giữa các công nhân khi thi công, đồng thời đeo khẩu trang liên tục; trang bị nước sát khuẩn trên công trường để công nhân vệ sinh, phòng chống dịch tốt nhất.

 

Chốt kiểm soát và khai báo y tế tại lối ra/vào công trường dự án

Công tác ATLĐ của dự án được chủ đầu tư đánh giá cao, kết quả đó nhờ sự quản lý chặt chẽ của Tư vấn Giám sát; sự quan tâm thường xuyên của Nhà thầu thi công và ý thức, sự chấp hành nghiêm chỉnh quy định của đội ngũ kỹ sư, người lao động.

Công tác báo cáo, quản lý tiến độ được thực hiện thường xuyên

Thành công của dự án thường được xem xét dưới các góc độ chất lượng sản phẩm, chi phí, hiệu quả tài chính và tiến độ thực hiện dự án. Trong đó tiêu chí về tiến độ - hoàn thành dự án đúng thời gian quy định với các mốc thời gian cụ thể là rất quan trọng. Để đạt được mục tiêu đó, việc thực hiện đúng quy trình kiểm soát tiến độ sẽ giúp Chủ đầu tư, Tư vấn Giám sát và các bên liên quan kiểm soát được tiến độ thi công của Nhà thầu, đồng thời đưa ra những biện pháp khắc phục, cải thiện tiến độ thi công đã chậm trễ.

 Ngoài việc áp dụng mô hình BIM, đội ngũ TVGS cũng đã quản lý tiến độ bằng các hình vẽ tô màu trực quan, thể hiện chi tiết tiến độ phê duyệt, tiến độ thực tế thi công… từ đó giúp các đơn vị thực hiện dự án dễ dàng nhận biết các hạng mục chậm trễ hoặc có nguy cơ chậm trễ, kịp thời đưa ra biện pháp khắc phục, phòng ngừa.

Công trình cầu Cổ Lũy thí điểm mô hình thông tin công trình (gọi tắt là BIM)

 

Công tác báo cáo, quản lý tiến độ bằng hình ảnh giúp các bên liên quan có cái nhìn tổng thể, trực quan về tình hình thực hiện dự án

 Các kỹ sư Tư vấn Giám sát ECC cùng đại diện Chủ đầu tư trong Lễ hợp long

Sự thành công của dự án, ở phương diện hoạt động Tư vấn Giám sát, chính là sự khẳng định thương hiệu ECCnăng lực của đội ngũ kỹ sư công ty. Những kết quả ấy như tiếp thêm động lực để các kỹ sư tư vấn ECC tiếp tục đóng góp và phát huy ở các dự án tiếp theo cũng như tiếp tục phát triển trên con đường hoạt động tư vấn xây dựng.

 

Các kỹ sư Tư vấn Giám sát ECC trong Lễ hợp long thông xe kỹ thuật

KS Phạm Hồng Nhân

Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư xây dựng ECC